3 ngộ nhận phổ biến trong đầu tư bất động sản

June 11, 2020 Lượt xem: 38


1. “Càng gần trung tâm giá càng cao”

Mỗi quận huyện hoặc cụm dân cư nay dần hình thành các lõi trung tâm riêng với các tiện ích đầy đủ như TTTM, siêu thị, rạp phim, bệnh viện, trường học… Giá trị BĐS các khu vực vì thế phân cực theo tiện ích & đôi khi có lợi thế về quy hoạch & hạ tầng mới. Nhiều ng vì thế ngỡ ngàng khi mặt bằng giá các “vùng ven” tăng chóng mặt và ko thua gì các “quận cũ” giáp với trung tâm.

2. Tâm lý tiêu dùng lấn át chủ trương đầu tư

Ta hay đem tâm lý “mua nhà để ở” khi chọn sản phẩm đầu tư. Nhận định “chỗ này ma nào thèm ở?” thường khiến bạn bỏ qua những cơ hội sinh lời cao. Nên nhớ nhu cầu cá nhân của bạn ko đại diện cho tâm lý thị trường, và đôi khi tài sản nhìn bề ngoài “xấu xí” lại có khả năng sinh lời cực cao.

3. Lấy giá hiện tại so sánh BĐS hình thành trong tương lai

Đừng đem so sánh giá các sản phẩm đã đưa vào sử dụng với sản phẩm bắt đầu triển khai. BĐS rất đặc biệt do tính cộng hưởng giá trị. Dự án hỗn hợp cung cấp nhiều tiện ích, cải tạo cảnh quan, hạ tầng…sẽ làm tăng giá trị cả khu vực khi nó hoàn tất. Quan trọng nhất là lợi thế về tiến độ thanh toán trở thành đòn bẩy ko lãi giúp tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu tăng gấp 2-3x biên độ tăng giá của tài sản.

(TS Đỗ Chí Hiếu)

Bài viết liên quan