TP.HCM đề xuất phương án “giải cứu” đất xen cài trong các dự án nhà ở

March 22, 2020 Lượt xem: 112

BND TP.HCM sẽ báo cáo Thủ tướng và các bộ ngành liên quan về hướng xử lý những vướng mắc đang tồn tại hiện nay đối với “đất xen cài” chưa phải là đất ở trong các dự án nhà ở.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa hoàn chỉnh dự thảo gửi UBND thành phố và đưa ra kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản. Nằm trong kế hoạch này có 63 dự án nhà ở thương mại đều là những dự án có nguồn gốc đất do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng.

Việc gỡ khó đề cập đến 8 nhóm vấn đề. Trong đó, trọng tâm là cách hiểu và vận dụng quy định quyền sử dụng đất ở hợp pháp khi làm thủ tục công nhận chủ đầu tư và việc xử lý phần đất xen cài, đất mương rạch … (đất do Nhà nước trực tiếp quản lý) trong các dự án nhà ở.

công trình đang xây dựng, xung quanh có nhà ở
TP.HCM đưa ra đề xuất về phương án “giải cứu” đất xen cài trong các dự án nhà ở

Sở Xây dựng cho biết, từ tháng 12/2015 đến nay, 63 dự án trên đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư. Đồ án quy hoạch được duyệt xác định những dự án trên đều là đất ở. Trong số 63 dự án có 2 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, được ghi trong quyết định thu hồi đất khi GPMB. Có 3 trong 63 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án xây dựng nhà ở.

Bên cạnh đó, về tiến độ, 71,4% số dự án (45/63 dự án) có văn bản công nhận chủ đầu tư đã hết hiệu lực thi hành; 17,5% (11/63 dự án) đã được chấp thuận đầu tư.

Bài viết liên quan